Kỹ năng quan trọng mà mọi bậc cha mẹ đều nên dạy con

Lợi ích của việc dạy con kĩ năng

Một số kỹ năng quan trọng mà mọi bậc cha mẹ đều nên dạy con cái để trẻ phát triển và hoàn thiện tốt hơn.

Các kĩ năng dưới đây tuy chưa đủ nhưng cũng có thể cho rằng nó rất cần thiết và cũng rất quan trọng mà các bậc cha mẹ nên áp dụng dạy cho con mình nhé!

Nơi mua sách dạy kĩ năng sống cho trẻ tốt nhất, giá rẻ

Các bạn biết đấy sách tư duy kĩ năng sống không những cần thiết cho người lớn mà trẻ em cũng vậy. Đem lại cho chúng ta kiến thức giá trị rất tốt trong các vấn đề gặp phải trong cuộc sống, nhất là vấn đề dạy con cái trong thời đại hiện nay. Những quyển sách này thực sự rất hữu ích và cần thiết.
Hãy nhanh tay mua ngay sách kĩ năng sống giá rẻ nhất tại Tiki bạn nhé!

Đặt mua Online nhay. Giao hàng miễn phí tận nhà bạn. Thanh toán khi nhận hàng.

Những cuốn sách hay giá rẻ là rất cần thiết dành cho bạn trong lúc nuôi dạy con cái nha mình.

1. Quản lý tiền bạc

Kĩ năng đầu tiên cũng là kĩ năng quan trọng nhất chính là kĩ năng quản lý tiền bạc, tiền bạc là yếu tố mà không sớm thì muộn trẻ nhà bạn sẽ phải biết đến, nhưng để cho trẻ hiểu thế nào là ý nghĩa màu sắc và sức mạnh của đồng tiền? Tiền bạc từ mồ hôi nước mắt thậm chí là máu của ai mà ra? … bạn nên nói tầm quan trọng, giá trị, ý nghĩa … và tôn trọng mọi thứ bạn đã phải bỏ tiền ra mua cho trẻ.

Đồng thời, bạn sẽ phải nắm bắt được lứa tuổi, tâm lý, khả năng nhận thức của trẻ để dạy cho trẻ theo từng mức độ khác nhau, một ví dụ dễ hiểu như sau: khi trẻ nhà bạn còn nhỏ, nên lứa tuổi đó trẻ chưa thể suy nghĩ được sâu xa và còn đang ham chơi mải vui nên bố mẹ cần hướng dẫn cho con các hình thức của việc tiết kiệm tiền mà trẻ thời điểm đó hay gặp nhất là tiền tiêu vặt, khi đi mua sắm nên dạy cho trẻ biết không nên chọn mua những thứ không thật cần thiết, ngay cả việc nhỏ nhất như tiết kiệm điện nước trong nhà… người ta nói

Uấn cây từ thủa còn non

Dạy con từ thủa con còn bé thơ

Nên qua những bước hướng dẫn đầu tiên của các bậc phụ huynh sẽ dần dần sẽ hình thành cho trẻ những thói quen quản lý tài chính rất tốt và hiệu quả từ những việc nhỏ nhất tới tận sau này lúc trẻ trưởng thành.

2. Kĩ năng sinh tồn

Con người chúng ta. Từ ngàn xưa đến nay đã phải có kĩ năng Sinh Tồn mới có thể chúng ta sống tồn tại & phát triển được, và tôi nghĩ rằng một điều bạn phải dạy con bạn sinh tồn được trong cuộc sống này khi đó con bạn mới phát triển vững chắc được.

Ở trường học các thầy cô giáo luôn dạy trẻ phải cố gắng nỗ lực để đạt được thành công, chăm chỉ học tập để có kết quả tốt trong học tập & học tốt để thi đỗ vào các trường đại học. Nhưng có một điều chắc chắn rằng sẽ rất ít thầy cô giáo dạy cho con bạn những kỹ năng sinh tồn cơ bản nếu như cách đối phó khi gặp trộm cướp, bị lạc vào rừng sâu, bị đuối nước, bị đuổi đánh…v.v.

Mặc dù đó chỉ là những kỹ năng phòng bị trước những nguy cơ gặp phải trong xã hội và trong cuộc sống này nhưng rất cần cho cuộc sống vì trẻ có thể đối diện với những hiểm nguy đó bất cứ lúc nào và ít nhất trong đời mỗi con người đều phải gặp các thử thách trong cuộc sống một vài lần theo câu nói ngày xưa “đi đêm lắm cũng sẽ có ngày gặp ma”.

3. Kĩ năng xã hội

Nếu bạn để ý thì rất nhiều chương trình dạy kĩ năng mềm giao tiếp ứng xử thường hay nói vấn đề này. Đây là điều tối quan trọng giúp trẻ đạt được thành công sau này, hay chí ít cũng giúp trẻ ứng xử và có kĩ năng ngoài xã hội tốt hơn.

Đây là vấn đề cũng rất quan trọng mà các bậc phụ huynh nên dạy trẻ ngay từ lúc còn bé “lúc đó cây dễ uấn nắn” đúng không nào?

Điều quan trọng mà các bậc cha mẹ nên dạy cho trẻ cho giai đoạn này chính là các hành động phù hợp với các tình huống phát sinh trong xã hội.

Như điều đầu tiên cơ bản nhất là cách mở của cho ai đó vào, phân biệt người quen và người lạ trong xã hội, cách để sử dụng hợp lý câu “xin lỗi” và “cảm ơn” trong các tình huống gặp phải của cuộc sống, và cử chỉ ánh mắt khi nói chuyện với người khác như cách nhìn vào người đối diện khi họ đang nói chuyện với họ… nhằm tôn trọng người khác.

Kỹ năng ứng xử và kĩ năng sống của trẻ trong xã hội không chỉ được hiểu theo cách đơn thuần là cách cư xử, ứng xử lẫn nhau giữa người với người, giúp chế ngự tính cách cho phù hợp với các hoàn cảnh khác nhau mà còn có thể giúp trẻ tự nhận thức hành vi và ngôn ngữ của mình khi không phù hợp với những tình huống xã hội nhất định.

Hãy khuyến khích trẻ kết bạn, gia nhập các nhóm và tổ chức sẽ giúp trẻ có cơ hội học cách giao tiếp ngày càng hoàn thiện hơn, phải trong tình huống thực tế hoàn cảnh thực tại trẻ mới tiếp thu nhanh, bộc lộ và phát huy khả năng của mình.

4. Giải quyết bất đồng một cách thân thiện

Xã hội ngày cành phát triển thì bất đồng là không thể tránh khỏi trong cuộc sống, và ngày càng phức tạp hơn theo xu hướng phát triển của xã hội. Nên ngay từ nhỏ cha mẹ hãy nhanh chóng dạy con những cách giải quyết bất đồng tốt nhất, hiệu quả nhất, và điều quan trọng nhất là phải thân thiện khi giải quyết bất đồng của cuộc sống. Do đó cha mẹ nên khuyến khích trẻ thở sâu, cân nhắc tất cả khía cạnh của vấn đề để có cách giải quyết đúng đắn nhất và hãy giúp trẻ đặt ra những câu hỏi như “tại sao”, “nếu mà” , “vì sao”, ….v.v.

Bằng cách đơn giản đó khi chúng ta giải quyết bất đồng của trẻ, dạy cho trẻ cách nhìn nhận sáng tỏ sự việc một cách khách quan công bằng nhất, trẻ sẽ tập trung vào vấn đề đang gặp phải, chứ không phải vào con người, và lúc đó trẻ sẽ dễ dàng kiểm soát những cảm xúc nguy hiểm bộc phát như tức giận, đánh đấm lẫn nhau…v.v hay nói cách khác là trẻ không kiềm chế được cảm xúc nhất thời.

5. Nói lên ý kiến của mình

Có một điều mà các bậc phụ huynh luôn luôn phải nhớ để dạy con chính là: Hãy để trẻ biết vag hiểu được rằng cha mẹ không phải lúc nào cũng ở đó, ở bên cạnh để bảo vệ chúng mãi mãi được.

Nên ngay từ lúc trẻ bắt đầu nhận thức được bạn hãy khuyến khích trẻ lên tiếng vì bản thân của chính trẻ, nói ra những gì mình đang suy nghĩ hoặc vướng mắc trẻ gặp phải một cách mạnh dạn với thái độ tôn trọng. Phát huy hết sực khả năng lên tiếng vì bản thân (hoặc vì người khác) để giao tiếp hiệu quả nhất và đây cũng chính là là một trong số những kỹ năng giá trị nhất mà bất cứ ai cũng có thể sở hữu trong thế giới hiện đại.

Một kỹ năng rất quý giá nên ngay từ bây giờ ( hoặc đọc xong bài viết này) Bạn nên sớm dạy trẻ kỹ năng nói lên ý kiến của mình này bạn nhé!

6. Tự vệ cơ bản

Các bạn biết đấy trong thế giới này nguyên lý “đấu tranh sinh tồn” vẫn có giá trị của nó đương nhiên rằng trong cuộc sống ngày càng phát triển kéo theo đó là hàng loạt các vấn đề phức tạp sẽ nảy sinh và mạnh lên theo thời gian và con bạn có thể trở thành nạn nhân bất cứ lúc nào của những vấn đề phức tạp khó khăn gặp phải trong cuộc sống đương đại. Chắc điều này bạn cũng dễ hiểu đúng không ạ?

Hãy tự trang bị cho con mình những kỹ năng sống và học cách tự bảo vệ bản thân ngay từ lúc này đó là điều quan trọng để trẻ có những “bước đi” vững trãi trên trường đời bạn nhé.

7. Sơ cứu cơ bản

Chúng ta không thể biết trước những tai nạn tồi tệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào & bất cứ ở đâu, dù chỉ là một vết thương rất nhẹ như “con nhà giàu dẵm phải gai mồng tơi” hay có thể chỉ là một vết xước nhỏ xíu xinh xinh trên bàn tay, bàn chân ..v.v .Vấn đề ở đây là trẻ nhà bạn có thể xử trí tốt nhất trong các tình huống này không?

Do vậy, các bậc phụ huynh chú ý trẻ cần được học cách sử dụng bông băng cũng như cách gọi cấp cứu càng sớm càng tốt rồi sẽ tạo cho trẻ bản năng xử trí trong các trường hợp gặp phải này một cách tốt nhất. Được trang bị kiến thức sẵn sàng cho những trường hợp khẩn cấp giúp trẻ với nguyên tắc vàng đó là bình tĩnh xử lý tình huống và giúp đỡ được những người khác nếu điều không may xảy ra.

8.. Quản lý thời gian “thừa” hiệu quả

Đối với trẻ em ở nông thôn hay các thành phố thì vấn đề thời gian rảnh rỗi là vấn đề muôn thủa mà bất kì đứa trẻ nào cũng có. Hãy đừng để trẻ gặp phải trường hợp “nhàn cư vi bất thiện”.

Điều quan trọng mà chúng ta có thể làm cho trẻ chính là hãy giúp con chia đều thời gian trong ngày cho việc học tập, vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe tinh thần và thể chất, trau dồi kinh nghiệm sống cho bản thân thay vì những hoạt động lướt nét, lên mạng, chơi game, vô bổ và nguy hiểm khác

 

Và cuối cùng xin chúc bé yêu nhà mình có những kĩ năng sống hoàn hảo tốt đẹp nhất. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

 

Reply